Thủ tục đổi CMND cập nhật mới nhất 2021

Việc làm lại CMND khi bị mất hoặc quá hạn có giống nhau? Nếu có đến 2 số CMND sau khi cấp đổi, bạn nên lưu ý gì? Những điều này tưởng chừng đơn giản nhưng không phải ai cũng biết.

Người dân đổi CMND trong những trường hợp nào?

Chứng minh nhân dân (thường được viết tắt là CMND) là một trong những giấy tờ tùy thân chứng minh nhân thân của công dân Việt Nam, là giấy tờ quan trọng cần thiết trong nhiều thủ tục và hoạt động giao dịch như đăng ký học tập, thuê nhà, mua nhà, vay tiền, mua vé máy bay…

Người dân sẽ được cấp đổi CMND trong các trường hợp sau:

 • CMND đã sử dụng quá thời hạn sử dụng 15 năm kể từ ngày được cấp.
 • CMND bị rách, nát, không rõ nét hình ảnh hoặc các thông tin trên CMND không rõ ràng.
 • Khi người dân thay đổi các thông tin cá nhân về tên họ, ngày/tháng/năm sinh.
 • Khi người dân thay đổi nơi thường trú.
 • Khi người dân thay đổi đặc điểm nhận dạng do quá trình phẫu thuật thẩm mỹ/chỉnh hình hoặc một lý do khác khiến đặc điểm nhận dạng bị thay đổi.
 • Có sai lệch thông tin giữa CMND với sổ hộ khẩu và các giấy tờ tùy thân khác.
 • Trường hợp phổ biến trong thời gian gần đây là đổi từ CMND 9 số hoặc CMND 12 số  sang Căn cước công dân tại một số tỉnh/thành lớn theo quy định của nhà nước.

Riêng với trường hợp người dân bị mất chứng minh nhân dân, người dân sẽ làm thủ tục xin cấp lại. Trường hợp này thì trong khâu thủ tục, người dân sẽ không cần nộp lại CMND cũ cho cơ quan có thẩm quyền.

Số CMND mới và cũ có giống nhau?

Sau khi tiến hành thủ tục đổi chứng minh nhân dân, trong hầu hết các trường hợp thì số CMND vẫn được giữ như cũ. Tuy nhiên, đối với các trường hợp thay đổi nơi đăng ký hộ khẩu thường trú sang tỉnh/thành phố khác thì số CMND sẽ thay đổi theo mã số của tỉnh/thành.

Trường hợp đổi từ CMND 9 số sang căn cước công dân thì số CMND cũng sẽ thay đổi.

Đối với trường hợp cấp đổi CMND lại do CMND bị mất, số CMND sẽ được giữ nguyên như cũ.

Các trường hợp CMND bị nhòe thông tin hoặc quá 15 năm kể từ ngày cấp thì sẽ xin cấp lại CMND mới
Các trường hợp CMND bị nhòe thông tin hoặc quá 15 năm kể từ ngày cấp thì sẽ xin cấp lại CMND mới

Các bước tiến hành xin cấp đổi CMND

Để xin cấp lại/cấp đổi CMND hoặc căn cước công dân, bạn sẽ thực hiện các bước như sau:

Bước 1 – Đặt lịch hẹn, bốc số hẹn ngày làm thủ tục CMND (nếu có). Tại một số cơ quan làm thủ tục cấp CMND, đổi CMND có quy định hẹn trước, bạn cần phải chú ý tìm hiểu trước và bốc số/đặt lịch nếu cơ quan có yêu cầu.

Bước 2 – Chuẩn bị các hồ sơ chi tiết gồm:

 • Sổ hộ khẩu (bản gốc, đủ trang).
 • Đơn đề nghị cấp Chứng minh nhân dân theo mẫu của nhà nước, có ảnh đóng dấu giáp lai và xác nhận của Công an tại phường, xã, thị trấn nơi bạn cư trú (Lưu ý là cơ quan chứng nhận giấy này khác với cơ quan làm thủ tục cấp đổi CMND). Mẫu này bạn có thể mua tại các tiệm photocopy hoặc đến xin tại cơ quan công an.
 • 2 ảnh 3×4. Thường thì ảnh này sẽ do nhân viên tại cơ quan làm thủ tục cấp đổi CMND chụp theo chuẩn quy định của nhà nước.
 • Riêng trường hợp thay đổi họ tên, ngày, tháng, năm sinh, bạn cần phải chuẩn bị thêm quyết định có liên quan được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền.

Bước 3 – Tiến hành thủ tục cấp đổi CMND tại Công an cấp huyện. Cụ thể:

 • Kê khai các thông tin theo Tờ khai cấp CMND theo mẫu được cung cấp tại cơ quan công an.
 • Nộp các loại giấy tờ theo yêu cầu, đồng thời nộp lại CMND bản cũ.
 • Nộp lệ phí.

Bước 4 – Lăn vân tay theo yêu cầu và chụp ảnh (cán bộ tại cơ quan công an sẽ hỗ trợ bạn thực hiện). Đồng thời, nhận giấy hẹn trả CMND mới hoặc đăng ký nhận CMND qua bưu điện.

Bước 5  –  Nhận lại CMND mới tại cơ quan cấp đổi theo thời gian trên giấy hẹn hoặc nhận qua bưu điện tại nhà.

Mẫu CMND và căn cước công dân
Mẫu CMND và căn cước công dân

Người dân có thể đổi chứng minh nhân dân ở đâu, thời gian nào?

Theo quy định, trong trường hợp cần đổi CMND, người dân cần đến cơ quan công an cấp quận/huyện nơi đăng ký thường trú để yêu cầu cấp đổi.

Riêng với các trường hợp cấp đổi CMND tại khu vực TPHCM, bạn có thể tiến hành thủ tục đăng ký hồ sơ online để tiết kiệm thời gian đi lại và công sức. Theo đó, khi truy cập vào địa chỉ http://qlhc.catphcm.bocongan.gov.vn/wps/portal/Home/trang-chu, bạn sẽ điền các thông tin yêu cầu theo mẫu trên website và chọn thời gian phù hợp để đến cơ quan công an nộp hồ sơ cấp đổi. Sau các bước này, bạn chỉ cần in mẫu đăng ký online và gộp cùng các hồ sơ khác để mang đến cơ quan đăng ký cấp đổi theo ngày hẹn. Khi đến nộp hồ sơ, bạn sẽ chỉ mất thời gian để hoàn tất các thủ tục còn lại như chụp hình tại chỗ, lăn dấu vân tay…

Thời gian tiếp nhận hồ sơ, trả giấy tờ CMND trong giờ hành chính, từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (trừ ngày lễ), giờ làm việc cụ thể tùy theo lịch của các Công an có thẩm quyền.  

Bạn có thể làm thủ tục hồ sơ online nếu cần cấp lại CMND ở khu vực TPHCM
Bạn có thể làm thủ tục hồ sơ online nếu cần cấp lại CMND ở khu vực TPHCM

Những điều cần lưu ý khi làm thủ tục đổi CMND

Để thủ tục đổi CMND được thuận lợi và nhanh chóng, bạn nên lưu ý một số điều sau:

 • Hình ảnh thẻ được lưu lại trên CMND luôn là nổi ám ảnh của nhiều người vì hầu hết hình này được yêu cầu là phải thực tế, rõ mặt, không qua chỉnh sửa. Dù bạn là người mới làm CMND lần đầu hay cấp mới, cấp lại CMND (hoặc căn cước công dân), hầu như cán bộ tại cơ quan công an sẽ là người chụp cho bạn. Do đó, để hình chụp được đẹp nhất có thể, bạn nên make-up nhẹ nhàng (đối với nữ), chuẩn bị chỉnh sửa trang phục chỉnh tề, đầu tóc gọn gàng và thần thái tươi tắn khi chụp. Nếu không có quá nhiều người chờ chụp hình, bạn có thể nhờ người chụp gợi ý chỉnh sửa dáng chụp để có bức ảnh thẻ đẹp.
 • Trong quá trình làm lại CMND mới, bạn sẽ phải lăn dấu vân tay. Lưu ý là mực lăn dấu vân tay màu đen và có khả năng bám tốt. Bạn chú ý không để vết mực trên tay bị dính vào quần áo, nếu có thể thì không nên bận trang phục màu trắng để tránh bị bẩn.
 • Thường thì tại cơ quan công an sẽ có nhiều người làm mới, cấp đổi CMND. Do đó, để thủ tục diễn ra nhanh chóng thuận lợi, bạn nên chú ý quan sát những người làm thủ tục trước mình. Đồng thời, không chen lấn, xô đẩy khi làm thủ tục, vì cơ quan công an thường sẽ tiến hành theo số thứ tự.
 • Với những người dân đi làm việc ở xa địa phương thường trú, nếu muốn đổi CMND (hoặc căn cước công dân) thì phải nghỉ phép theo lịch hành chính để tiến hành thủ tục đổi CMND. Do đó, để không bỏ lỡ thời gian quan trọng, tốt nhất, nên hỏi thăm người dân địa phương các thủ tục cần thiết trước khi đến làm để tránh trường hợp chuẩn bị xong hồ sơ và thời gian nhưng lại không thể thực hiện thủ tục.

Cần làm gì sau khi cấp đổi CMND?

Sau khi đã có CMND mới, bạn nên lưu ý một số vấn đề trong giao dịch:

 • Những trường hợp được cấp số CMND mới, người dân sẽ được cấp giấy xác nhận đổi số CMND, trong đó có ghi nhận cả số CMND cũ và số CMND mới. Người dân nên lưu lại giấy này để sử dụng trong các trường hợp cần thiết như: xác nhận các giấy tờ giao dịch có liên quan đến CMND cũ, các thủ tục tại ngân hàng…
 • Với các giấy tờ quan trọng có liên quan tới thông tin trên CMND, sau khi nhận CMND mới, người dân nên chủ động cập nhật thông tin với các bên liên quan, ví dụ như các thông tin liên quan tới ngân hàng, bưu điện, sở hữu kinh doanh… để tránh rắc rối sau này.
Trường hợp có CMND mới, bạn nên cập nhật lại các giấy tờ cần thiết có liên quan tới CMND
Trường hợp có CMND mới, bạn nên cập nhật lại các giấy tờ cần thiết có liên quan tới CMND

Lời kết: CMND (hoặc căn cước công dân) là giấy tờ cá nhân đặc biệt quan trọng cho quá trình làm việc cũng như sinh hoạt, do đó, bạn cần lưu ý cất giữ cẩn thận. Trong trường hợp cần cấp lại hoặc cấp đổi CMND, hãy lưu ý kỹ các thông tin mà chúng tôi đề cập trong bài viết này để có thể biết thủ tục đổi CMND ở đâu và tiến hành thủ tục nhanh nhất.

Hang Xuan Hai/ Сhuyên gia
Giáo dục: Khoa Kinh doanh (FoBIS), Đại học UCSI 2014-2017
Chia sẻ bài viết này
Trả lời

;-) :| :x :twisted: :smile: :shock: :sad: :roll: :razz: :oops: :o :mrgreen: :lol: :idea: :grin: :evil: :cry: :cool: :arrow: :???: :?: :!: